Bánh gai

Bánh gai có nguồn gốc từ vùng Đồng bằng Bắc bộ Việt Nam và là đặc sản ở các tỉnh như: Hải Dương, Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình,..

Bánh gai được làm từ bột nếp, để có được loại bột nếp làm bánh gai đúng vị người ta phải lựa chọn kỹ càng từ khâu chọn gạo nếp, trải qua nhiều công đoạn cho tới lúc xay thành bột nếp để làm bánh.

Vốn dĩ bánh gai có màu đen là do trong phần bột làm bánh sự xuất hiện của lá gai. Lá gai sau khi giã nhuyễn sẽ trộn chung với bột nếp. Sau khi giã kỹ lá gai, màu lá gia sẽ chuyển từ màu xanh sang xanh đen, đến khi nấu chín bánh bột bánh sẽ chuyển sang màu đen, đó là lý do bánh gai có màu đen.

Rượu gạo

Rượu gạo Việt Nam được làm hoàn toàn từ hạt gạo nguyên chất như: gạo nếp cẩm, nếp cái hoa hoa vàng…..hạt tròn và giàu chất dinh dưỡng, đem lại cảm giác êm ái, dễ chịu nhất cho người uống.

Đặc biệt rượu gạo Việt Nam nguyên chất được nấu, chưng cất hay lên men đều hoàn toàn theo phương pháp thủ công truyền thống của Việt Nam, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng. Với những chai rượu gạo được làm từ quy trình thủ công sẽ có màu trắng trong, vị ngọt, cay nồng…dễ sử dụng.

Ngoài việc uống trực tiếp thì rượu gạo có thể ngâm với những sản vật như: chuối, gừng, nhân sâm hay hà thủ ô….có công dụng rất tốt cho sức khỏe của con người. Và một trong những ưu điểm tốt nhất của rượu gạo Việt Nam đối với sức khỏe chính là: kích thích khả năng tiêu hóa, giảm nồng độ cholesterol có hại trong máu và đặc biệt giảm các bệnh về tim mạch hay tụt huyết áp, tùy vào sở thích của người dùng để sử dụng rượu gạo Việt Nam một cách phù hợp nhất.

Tương bần

Tương Bần được đánh giá là một trong những loại tương ngon của đất nước Việt Nam, đặc trưng cho ẩm thực vùng Đồng bằng Bắc Bộ.

Tương truyền, nghề làm tương bần đã có từ khoảng thế kỷ 19. Ngày trước, vào mỗi mùa tương (từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch) nhà nào cũng rục rịch chuẩn bị làm vài ba hũ, để dành dùng quanh năm… Bây giờ ít gia đình còn truyền thống làm tương tại nhà nữa, thay vào đó sản xuất tương đã theo công nghệ hiện đại, nên không còn phải vất vả như xưa, sản phẩm tương làm ra nhiều, bán trên khắp cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài.